ซิงค์ออกไซด์นาโน

โลหะสังกะสีกับสุขภาพ

หากกล่าวถึงซิงค์ (Zinc) หรือสังกะสี หลายคนคงคิดถึงโลหะชนิดหนึ่งที่นำมาทำเป็นหลังคาบ้าน จาน ชาม รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าแท้จริงแล้วสังกะสีมีความเกี่ยวข้องใกล้ชิดกับมนุษย์มากกว่านั้น สังกะสีนอกจากจะเป็นโลหะชนิดหนึ่งแล้ว สังกะสีที่อยู่ในรูปออกไซด์ถูกนำมาใช้เป็นยา และยังเป็นธาตุองค์ประกอบที่สำคัญต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิตอีกด้วย

สังกะสีเป็นหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายมนุษย์ คือ เป็นองค์ประกอบสำคัญของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกายมนุษย์ ช่วยในการเจริญเติบโต และระบบต่างๆของมนุษย์ส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

ZnO หรือ ซิงค์ออกไซด์คืออะไร

ZnO หรือ ซิงค์ออกไซด์เป็นที่รู้จักในนามคาลาไมล์ ซึ่งเป็นภาษาอียิปต์โบราณ เป็นธาตุธรรมชาติจากสินแร่ สมิธโซไนต์ (Smithsonite) มนุษย์ใช้ซิงค์ออกไซด์ในการรักษาโรคตั้งแต่ในยุคอียิปต์โบราณ

ซิงค์ออกไซด์ มีลักษณะเป็นผงอนุภาคละเอียดสีขาว เป็นสารที่ใช้ยับยั้งแบคทีเรีย (Anti-Bacteria ) ไม่มีความเป็นพิษต่อร่างกาย     นอกจากฆ่าแบคทีเรียแล้วยังช่วยป้องกันและยับยั้งการแบ่งเซลล์ของแบคทีเรีย    ด้วยเหตุผลนี้ซิงค์ออกไซด์จึงเป็นหนึ่งในสารที่สำคัญในการเป็นยาต้านแบคทีเรีย และยังสามารถป้องกันรังสี UV-A และ UV-B ระงับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์

ZnO Nano หรือ ซิงค์ออกไซด์นาโน คืออะไร

ซิงค์ออกไซด์นาโน เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากกระบวนการเปลี่ยนขนาดอนุภาคซิงค์ออกไซด์ให้มีขนาดเล็กลงอยู่ในระดับอนุภาคนาโนเมตร มีลักษณะเป็นผงอนุภาคละเอียดมีขนาดอนุภาคเล็กระดับนาโนเมตร ( 10 – 9 เมตร )  มีความบริสุทธิ์สูง มีสีขาวและไม่เปลี่ยนสี สามารถป้องกันรังสี UV-A  และ UV-B ต้านทานแบคทีเรีย (Anti-Bacteria)ระงับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์นำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆได้

โดยกระบวนการสังเคราะห์อนุภาคนาโนซิงค์ออกไซด์ ( Synthesis of ZnO Nanoparticles ) มี 4 วิธี

  • Coprecipitation
  • Sol-gel
  • Hydrothermal
  • Flame spray Pyrolysis

 

สำหรับบริษัท นาโน แมททีเรียลส์ เทคโนโลยี จำกัด ได้ใช้กระบวนการ Flame spray Pyrolysis ในกระบวนการผลิตซิงค์ออกไซด์นาโน

โดยที่ซิงค์ออกไซด์นาโนที่ผลิตได้มีคุณสมบัติดังนี้

Product Name

                ZoNoP   ( Zinc Oxide Nano Particles )
Molecular formula ZnO
Molecular Weight 81.39

g/mole

Appearance

White powder
Crystal Phase Zincite (hexagonal)

Purity 99.5+

%

Average Particles Size 20-40

nm

Specefic Surface Area

26.22 m2/g

Bulk Density

0.14 g/cc

True Density

5.6 g/cc

P.H.

7—8

Boiling Point

0C

Melting Point

1975 0C